Agtron là nhà sản xuất thiết bị đo màu thực phẩm, cà phê của Mỹ với thang đo Agtron được sử dụng rộng rãi trong ngành rang cà phê trên toàn thế giới.
Thang đo màu Agtron
Phương pháp phổ biến nhất và chính xác nhất, để xác định mức độ rang là đánh giá màu của hạt cà phê qua thang đo Agtron. Về nguyên lý, máy đo màu Agtron sẽ chiếu tia sáng cận hồng ngoại vào mẫu cà phê xay hoặc nguyên hạt sau đó cảm biến sẽ đo mức độ phản xạ để phân tích màu, từ đó đưa ra một con số biểu thị mức độ rang.
Một máy đo màu Agtron sẽ có một hoặc cả hai thang đo bao gồm M-Basic (hay Commercial Scale) và Gourmet Scale (tương tự như việc cây thước có vạch cm và inch), mỗi thang đo được phát triển để đáp ứng nhu cầu của từng nhà rang, ở những quy mô khác nhau
Commercial Scale: từ 0 đến 100 (dark to light), Commercial là thang phân loại rang ban đầu và được phát triển cho các nhà rang xay thương mại. Theo thời gian, Commercial đã được nhiều thiết bị đo lường khác chấp nhận như một thang đo chính cho đánh giá quá trình rang hạt cà phê.
Gourmet Scale: từ 0 đến 133, được phát triển cho các nhà rang cà phê đặc sản, những người đòi hỏi việc phân chia mức độ rang tinh vi hơn so với quy mô thương mại.
Cả hai thang đo đều sử dụng cùng một điểm tham chiếu 0, tương đương với Carbon nguyên chất, không có mùi thơm và hương vị. Ở đầu trên cùng của thang đo với Commercial 100.0 và 133.0 với Gourmet tương đương với cà phê xanh.
Các mức độ rang theo thang đo Agtron Gourmet được quy định bởi SCA bao gồm:
- Light: > 70
- Medium Light: 61-70
- Medium: 51-60
- Medium Dark: 41-50
- Dark: 35-40
- Very Dark: 25-34
Máy đo độ rang hạt cà phê của hãng Agtron bao gồm 2 model:
- Model M-BASIC/II: sử dụng thang đo Gourmet Scale
- Model E20CP-III: sử dụng cả thang đo Commercial Scale & Gourmet Scale